Phượng Tường Tam Quốc – trích đoạn 1

Note: Ta chỉ là chỉnh sửa bản convert đôi chút, chứ không phải là dịch. Đoạn này ta thật thích.

.

Trích chương 144 – NGĂN CHẶN CHIẾN

.

Bối cảnh là trận mở màn của Tào – Viên, mưu sĩ của Tào Tháo, Triệu Tử Vân, chạy đến Hắc Sơn quân của Trương Yến  – đồng minh của Tào quân – để bày mưu. Hắc Sơn quân hạ được Hồ quan, Tào quân do Từ Hoảng và Trương Liêu cũng bắt đầu tấn công đến Hổ Lao quan.

Hắc Sơn quân trong lúc đó nhận nhiệm vụ chặn viện binh của Viên Thiệu, cho nên chia làm hai – một do Triệu Tử Vân lãnh đạo, phục kích Tự Hộc, bắt hắn lui về thủ thành; một do Trương Yến lãnh binh, níu chân Cao Can – con rể của Viên Thiệu, kéo chút thời gian để Trương Liêu và Từ Hoảng bắt Hồ Quan thành.

Trương Yến nghe lời dặn dò của Triệu Tử Vân, dùng Dạ tập kế để chọc tức Cao Can, đồng thời liên lạc với nhóm của Quản Hợi vốn đã trà trộn bên trong đám quân sĩ của Cao Can từ trước đó.

.

Nhân vật “ta” ở đây chính là Triệu Như – Triệu Tử Vân, Tần Dũng là quản gia của Triệu Tử Vân.

Ngay tại thời điểm ta phục kích, Trương Yến mang theo đại quân cũng cùng Cao Can bắt đầu tác chiến. Cao Can so với ta đoán còn lợi hại hơn, không biết là hắn tâm tư kín đáo, hay là sợ binh lực không đủ, thế mà dẫn theo tứ vạn ngũ đại quân, trong đó còn có một vạn ngũ kỵ binh. Trương Yến âm thầm chậc lưỡi, may mắn chính mình không phải đến chính diện tác chiến, nếu không…

.

Kiêng kị kỵ binh của Cao Can, Trương Yến lãnh binh không dám đến gần Cao Can quá, đành phái ra mấy tiểu đội ngàn người, thay phiên nhau cùng đại quân của Cao Can tác chiến. Trong vài ngày thời gian, song phương binh sĩ giao thủ vài lần, lại không thể nào gặp mặt, bởi vì hắc sơn quân luôn đến vào chập tối.

.

Vào đêm đầu tiên, Hắc Sơn tiểu binh trà trộn vào quân doanh của Cao Can đều cảm thán, trách không được tướng quân đại nhân bảo chúng ta buổi tối đến phóng hỏa, nguyên lai đại quân của Cao Can buổi tối không có đội tuần tra. Tiện nghi như vậy, không trêu chọc vài chiêu thì thực xin lỗi người ta nha!

.

Chờ đến khi Cao Can bị tiếng gào rống của chiến mã đánh thức từ trong giấc ngủ mơ, đã thấy khói cuồn cuộn ngập tràn phiêu đãng trên không trung của ngũ doanh, bên dưới, ánh lửa chiếu sáng phân nửa đại quân doanh trại.

.

Lửa rất nhanh đã bị dập tắt. Vừa hỏi, thế mà không ai biết lửa này bén bằng cách nào, chắc là tại ban đêm nhóm lửa sưởi ấm xong không có dập lửa sạch sẽ. Cao Can thở phì phì, gọi tiểu binh phụ trách trinh sát tuần hành tối nay đến, mỗi người bị đánh hai mươi trượng, tội không cẩn thận, vậy mà để đại doanh cháy.

.

Nhớ kỹ Trương Yến phân phó, bộ binh không thể cùng kỵ binh đấu, làm xong phải nhanh chạy, Hắc Sơn binh phóng hỏa xong vắt giò chạy trốn cũng không thấy kỵ binh đuổi theo như trong tưởng tượng. Trở về kể lại, Trương Yến trầm ngâm một chút, bảo Bạch Tề mang tiểu binh lại trở về một lần, tìm người quen thăm dò tin tức. Kết quả, cùng Quản Hợi liên lạc, mới biết Cao đại tướng quân tưởng gió thổi bén lửa, hắc hắc, nếu như vậy, vẫn còn có thể đến phá vài lần.

.

.

Hai đêm tiếp theo, lửa đốt liên tục, Cao Can có ngốc hơn nữa cũng ngửi ra mùi âm mưu. Đến ngày thứ tư, nghiêm lệnh tăng mạnh cảnh giác, quả nhiên phát hiện kẻ phóng hỏa tiến vào. Chỉ là, người đến đều thật tinh linh cổ quái, mò bắt nửa đêm, không giết được bao nhiêu, lại để đa số chạy mất. Cứ vài ngày như vậy, Viên quân tổn thất mặc dù không lớn, nhưng hàng đêm cứ bị gây sức ép như thế, không có cách nào ngủ nha, ban ngày sẽ không có tinh thần hành quân, thành ra vài ngày mới đi hơn hai mươi dặm đường.

.

Cách Thượng Đảng quận hơn một trăm dặm, ban ngày hạ trại, Cao Can đang chửi ầm Trương Yến. Vài ngày bị dạ tập, khiến hắn kiệt sức còn chưa nói, ngày hôm qua, Hắc Sơn tặc lại quá phận, không biết bọn họ bằng cách nào mà trà trộn vào mã doanh, đem bã đậu rắc vào thức ăn của chiến mã. Hôm nay, hầu như tất cả chiến mã đều tê liệt, tiêu chảy liên tục không thể đứng dậy.

.

Không có biện pháp, Cao Can đành phải hạ lệnh hôm nay hạ trại nghỉ ngơi, tăng mạnh cảnh giác, cũng phái ra hai đội nhân mã tại bên cạnh tả hữu doanh tiến hành mai phục, buổi tối bắt tặc.

.

.

Cấp chiến mã hạ thuốc xổ, là tác phẩm của Trương Yến thủ hạ, Bạch Tề. Hắn cũng là bất đắc dĩ nha, Tịnh Châu kỵ binh quả nhiên không tồi, mấy ngày hôm trước ban đêm tập doanh, cùng lắm là phóng phóng hỏa, thổi gió linh tinh, nhưng mà lại bị kỵ binh đuổi tới được. Nếu không có bọn Quản Hợi âm thầm hỗ trợ, nhất định tổn thất nhiều huynh đệ. Sau lại có một cái tiểu binh ra một cái chiêu độc, thuốc ngã chiến mã của Cao Can. Như thế chỉ có thể so tài trốn chạy, Hắc Sơn quân liền chiếm ưu thế.

.

Vốn định kê đơn cả ngựa lẫn binh, chỉ là tìm không được nhiều thuốc như vậy, Bạch Tề nghĩ liền thở dài. Trò trêu cợt hay ho như thế, thật tiếc không có cách nào thực hiện, đành phải hành quân gấp trong đêm, ở phía trước hứa hẹn trò mới.

.

Trương Yến rất nhanh nghe được tin Cao Can ban đêm mai phục binh mã chuẩn bị bắt tặc, liền cười ha ha mang theo đại đội nhân mã, tại một địa phương cách đại doanh của Cao Can hơn ba mươi dặm bắt đầu đào hầm. Muốn đến Thượng Đảng tất phải qua nơi này, cứ để Cao Can thức đêm đi, ngày mai, quả đắng mới còn chờ hắn nha!

.

.

Một tiểu đội trưởng vừa hự hự đào hố vừa quát to: “Đào hố không cần quá dày đặc, cũng không cần quá sâu, rộng một chút, mỗi cái khiến mười người rơi vào là đủ rồi, nhanh tay lên, còn muốn đến vài dặm phía trước nữa.”

.

Một tiểu binh vừa đào vừa cười: “Thường thường đào hố bẫy lợn rừng gì gì đó, giờ là trêu người, tính sát thương làm thế nào có thể đủ lớn? Đội trưởng, có nên thả chút cây sắt linh tinh không, đâm người nha!”

.

Đội trưởng liếc hắn một cái: “Ngươi nghĩ tướng quân không tính đến à? Biết đi chỗ nào tìm nhiều đồ sắt như vậy? Đầu gỗ chuốt nhọn đều tốn sức hai ngày, nguyên vật liệu thật sự khó tìm, nghĩ lại đành phải bỏ qua.”

.

Tiểu binh kia lại ưa thích động não: “Ta nói đội trưởng, đầu gỗ không đủ, liền cắm chút binh khí bị gãy ở bên trong cũng tốt. Cũng đều là đả thương người, đâm cho Viên binh nhảy cà tưng được lắm.”

.

Đội trưởng kia nghĩ nghĩ: “Đem binh khí bị gãy bỏ vào đi cũng được, chẳng qua là, không có nhiều nha, chẳng làm ra bao nhiêu tác dụng.”

.

“Hắc hắc, đem đao kích trong tay chúng ta đều bẻ gãy cắm vào, sau đó lại lẻn đến Viên doanh lấy chút vũ khí. Ngày đó ta mượn mấy can kích ra, xem chất lượng tốt hơn của chúng ta nhiều.”

.

“Ha, tiểu tử ngươi thật thông minh. Được rồi, các huynh đệ, liền làm như vậy, để tên hỗn đản Cao Can chịu chút đau khổ.”

.

Binh lính cười ha ha, một đường đào hố hướng về phía Hồ quan thành mà đi.

.

.

Đợi đến sáng, Cao Can đôi mắt đen thui, ngựa ngồi không tốt, hắn tức hộc máu. Thật vất vả tìm ra hai con ngựa coi như khôi phục, cột vào xe ngựa, Cao Can liền ngồi trên xe hùng hùng hổ hổ lên đường. Đương nhiên, dù mệt nhọc vẫn là không quên bắt binh lính chú ý tình huống chung quanh. Đáng tiếc, một bóng tặc tử đều không tìm ra.

.

Giữa lúc cắm trại buổi trưa, Cao Can nghe được tin Hổ Lao thất thủ. Hắn vội vàng hỏi hướng hành quân của Tào quân, thám báo trả lời: không biết, không có được tin tức. Hỏi lại trên đường đến có thấy Hắc Sơn tặc? Thám báo vẻ mặt ngây ngẩn mà lắc đầu, chọc Cao Can tức điên muốn một cước đạp chết hắn. Cũng may mưu sĩ bên người nói một câu, không có tin tức chính là tin tức tốt, Cao Can mới bình tĩnh lại.

.

Lo lắng trước mắt thế cục, Cao Can xác định vững chắc Tào quân còn đang trú đóng ở Hổ Lao quan, ngăn cản hắn hội hợp cùng Viên Thiệu, cho nên, hắn phải nhanh một chút đoạt lại Hồ Quan, đả thông đường đến Nghiệp thành. Chỉ hận gã Trương Yến này, như thế nào cũng không chịu cùng hắn mặt đối mặt, mà liên tục ngầm phá rối. Hiện tại rốt cục hiểu được, bọn chúng rõ ràng đang chậm trễ hắn tiến quân. Từ Tấn Dương đến Hồ Quan thành, bình thường đi mất mười ngày, hiện tại hắn còn cách Thượng Đảng quận không đến trăm dặm, đã bị trì hoãn năm sáu ngày, đáng tiếc, hắn quả thật vô pháp xử lý Trương Yến.

.

Lại nghiến răng nghiến lợi mà mắng Trương Yến một phen xong, Cao Can quyết đoán hạ lệnh, kỵ binh lưu lại chiếu cố ngựa bị tiêu chảy, chậm rãi đuổi theo, còn hắn mang bộ binh đại quân cấp tốc xuất phát đi trước đến Hồ Quan thành.

.

.

Sáng sớm ánh mặt trời ấm áp chiếu rọi nhóm người trên đại địa, vô tư mà kính dâng tình yêu của nó. Đáng tiếc, không phải mọi người đều có thể cảm nhận được tình yêu của thái dương.

.

Đắm chìm trong ân sủng như thế nhưng Cao Can cũng vẫn là vẻ mặt buồn bực. Đêm vừa rồi, hai nhóm phục binh cùng đội tuần tra mà Cao Can an bài lại trở thành đồ trang trí. So sánh với vài đêm trước bị dạ tập rõ là khác, hai đêm này đều phi thường im lặng. Chẳng lẽ Trương Yến đã biết trò dạ tập là vô ích, cho nên bỏ đi? Có thể nào đơn giản như vậy? Nhưng mà thám báo phái ra chung quanh thật sự không thấy bóng dáng Hắc Sơn tặc, Trương Yến rốt cuộc đang làm gì?

.

Lòng nghi thần nghi quỷ, Cao Can xoa xoa đôi mắt thâm quầng, hạ lệnh cấp tốc chạy đi.

.

.

Ngay lúc Cao Can ở trên xe ngựa đang buồn ngủ, tiền quân đột nhiên hô to. Bị đánh thức, Cao Can khẩn trương nhìn tiểu binh xông tới báo tin: “Đại nhân, tiền quân gặp mai phục, thương vong mấy trăm huynh đệ.”

.

Cao Can nghe đến, gãi gãi đầu. Mai phục? Thương vong gần trăm? Mai phục cái gì mà thương vong lại lớn như vậy? Khu vực đại bình nguyên, như thế nào mai phục? Còn có, vì sao không có một chút tiếng kêu? [Khóc kêu thanh âm thật ra là có.]

.

“Ngươi nói rõ ràng, mai phục cái gì? Sao lại thế này?”

.

Kia tiểu binh thở hổn hển ra xong, mới nói: “Tiền quân sập bẫy, lớn lớn nhỏ nhỏ, cũng không biết có bao nhiêu, không ít huynh đệ đi tới đi tới, liền rơi xuống, trong tất cả hố bẫy đều là cọc gỗ sắc nhọn hoặc binh khí, huynh đệ phe ta rơi xuống liền không trèo lên được.”

.

Cao Can sửng sốt, cạm bẫy? Má nó, trách không được hai ngày nay không chơi dạ tập, thì ra là đi đào hầm. Biết rõ Trương Yến khẳng định muốn kéo dài tốc độ hành quân của mình, nhưng vẫn phải chậm rãi sờ soạng phía trước: “Truyền lệnh xuống, lệnh tiền quân chậm rãi dò đường, còn phái tả quân đi trước tra xét, đại quân đứng đây đợi lệnh.”

.

Hôm nay, chưa đi được đến hai canh giờ đã phải dừng lại.

.

.

Chờ tiền quân lật qua lật lại đoạn đường phía trước xong, đại quân lại tiến lên, đã qua hơn hai giờ. Lại đi không đến mười dặm, lại gặp gỡ cạm bẫy, tiếp tục dò tìm, lấp hố. Làm xong, đợi đến khi màn đêm buông xuống, đại quân chưa đi được hai mươi dặm đường. Nhìn sắc trời tối sầm, Cao Can cũng không dám đi đường đêm, phía trước không biết có bao nhiêu hố bẫy đâu, đành phải hạ lệnh cắm trại.

.

Viên quân tiếng oán than dậy đất mà bắt đầu chuẩn bị cắm trại, bọn họ đã mệt rã rời. Hiện tại, nếu Hắc Sơn quân đào hầm ở xa xa, chúng ta đây cũng có thể đánh một giấc ngon lành.

.

.

Lúc này chưa đến nửa đêm, nhìn trước mắt Viên doanh không khí yên tĩnh, Hắc Sơn quân trong bụng cười đến lật trời. Sự thật là, trừ bỏ chỗ cạm bẫy đầu tiên, địa phương khác cũng chỉ là trang trí, chỉ để tiêu hao tinh thần của Viên quân. Vì thế, trong lúc ngủ mơ Cao Can lại bị tiếng báo địch tập kích đánh thức.

.

Cao Can đứng dậy, mặt đen mà nhìn tình hình trước mắt: ngọn lửa nhờ sức gió mang theo, đốt cháy hơn mười doanh trướng xì xì xèo xèo, khắp quân doanh đều là quân sĩ đang trốn chui trốn nhủi chạy loạn. Rối ren hơn một giờ, cả quân doanh mới thanh tĩnh một chút.

.

Gọi thiên tướng đến cẩn thận hỏi, thiên tướng cười khổ: “Không ít tặc quân lẻn vào, giết không ít huynh đệ xong, phóng hỏa đốt gần ba phần mười doanh trướng. Quân ta thương vong gần hai ngàn người. Cũng may là có một huynh đệ đi tiểu đêm phát hiện ra địch nhân phóng hỏa, hô to mới đánh thức mọi người, nếu không…”

.

Cao Can đầu đều phải nứt ra rồi, chiến thuật quấy nhiễu này, hắn cũng thật không có cách nào đối phó, thở dài yêu cầu mọi người dọn dẹp tốt tàn cục, tiếp tục nghỉ ngơi, sáng mai lại đi. Đương nhiên, cảnh giới cũng cần tăng mạnh.

.

Cao Can trở về tiếp tục ngủ, Viên quân trải qua này trận hành hạ này xong, càng mệt mỏi, nghĩ địch nhân tối nay quậy đủ rồi, cũng đều đi ngủ.

.

.

Xa xa, nhìn thấy Viên quân đại doanh dần dần an tĩnh lại, Bạch Tề che miệng cười trộm, chỉ huy ba nghìn huynh đệ lại chậm rãi tiếp cận quân doanh. Qua không lâu sau, đợi lính gác và tuần tra đội xong việc, Hắc Sơn quân mọi nơi tản ra tiếp tục thi hành hoạt động giết người.

.

Bạch Tề tự mình chui vào doanh trướng của Quản Hợi, đánh thức hắn. Quản Hợi bị đánh thức, vừa thấy là hắn, không nhịn được mà nhỏ giọng nén giận: “Ngươi đi làm việc của ngươi, đến phá ta làm gì? Còn ngại mấy ngày nay ta ngủ được không ít à?”

.

Bạch Tề bật cười: “Tìm ngươi có việc quan trọng, mấy thứ lần trước bảo ngươi chôm đã có chưa?”

.

Quản Hợi cười cười: “Thứ này dễ lấy, mới hầm hập đến tay, tuyệt đối là đồ thật, tuy nhiên biện pháp này thật mệt người, ngươi cầm, đi mau, ta muốn ngủ.” Nói xong, từ dưới thân lấy ra một bọc nhỏ đưa cho Bạch Tề.

.

Bạch Tề tiếp nhận, hắc hắc cười: “Đừng oán ta, đây là chiêu quân sư đề xuất. Ta đến còn muốn nói cho ngươi, quân sư bảo ngươi chú ý chút, đừng đem mạng đánh mất trong loạn quân.”

.

Quản Hợi ngơ ngác: “Quân sư từ chỗ nào chui ra? Ra chiêu này đủ độc.”

.

Bạch Tề cười: “Không biết, quân sư đột nhiên tới, Trương đại tướng quân không cho phép chúng ta hỏi thăm lai lịch hắn, bộ dáng đều chưa thấy qua, bất quá, người này thật là có bản lĩnh. Đúng rồi, quân sư nhờ ta nói với ngươi, khiến ngươi tận lực bảo hộ Cao Can không chết trong loạn quân, hắn còn nói, về sau những lúc cần ngươi, sẽ phái quản gia của hắn đến liên lạc, còn nói, quản gia của hắn ngươi quen biết, gọi là Tần Dũng.”

.

Quản Hợi nhảy dựng lên, ngây ngẩn mà nhìn thấy Bạch Tề, ôm miệng ngồi trở về: “Trời ạ, thì ra là… Hắc hắc, huynh đệ tốt, ngươi trở về nói với quân sư, nói ta lão Quản thật nghe lời, cho hắn yên tâm, những điều hắn nói, ta đều làm tốt. Đúng rồi, ta vừa rồi đều không có nói gì hết, ngươi trở về đừng kể lung tung.”

.

Bạch Tề “í” một tiếng: “Ngươi quen biết quân sư nha? Nhìn bộ dạng ngươi thật sợ hãi hắn, mách mách huynh đệ.”

.

Quản Hợi sa sầm nét mặt: “Sợ hãi cái gì? Ngươi không cần nói lung tung. Quân sư là người rất lợi hại, ta sẽ không nói cho ngươi cái gì, điều gì không nên hỏi đừng hỏi lung tung. Giờ không còn sớm, ngươi đi mau, để ta ngủ thêm một lát.”

.

Bạch Tề dẩu môi đi ra ngoài.

.

.

Không qua bao lâu, Viên quân đại doanh lại vang lên tiếng kêu thảm thiết của binh lính trước khi chết, cả đại doanh nhất thời lại là một tràng tiếng báo nguy địch tập kích. Nhìn thấy số lượng doanh trướng bị thiêu cháy, “Quả thực phải… Thật quá đáng, tặc tính không thay đổi, tặc tính không thay đổi!”

.

Việc địch nhân đã đi mà còn quay lại chọc Cao Can nổi trận lôi đình, hướng về phía thiên tướng của mình lớn giọng rít gào: “Đã bảo tăng mạnh cảnh giới, tăng mạnh cảnh giới, các ngươi đều là làm ăn cái gì thế không biết? Thế mà cả đêm hai lần trúng cùng một chiêu? Đều cút, mau lãnh một đội nhân mã mai phục tại tứ phía doanh trại, quơ được bọn họ ta phải bầm thây vạn đoạn, Trương Yến, ta và ngươi không đội chung trời!”

.

Chúng tướng dưới tay Cao Can vừa buồn ngủ vừa mệt, nhìn thấy chủ soái thế này lại là sợ hãi, đành phải tuân lệnh mà đi. Một đêm này tự nhiên đã xong chuyện, Cao Can tức đến ngủ không được, vẫn ngồi đến bình minh. Quản Hợi đi theo đội thân binh hộ vệ của Cao Can dò xét bên ngoài doanh hai vòng xong, lại tìm một địa phương tránh gió tiếp tục ngủ. Hắn chẳng phải ngốc, biết rõ đêm nay sẽ không còn chuyện, còn không thừa dịp ngủ?

.

.

Sắc trời sáng dần, viên quân hầu như mỗi người thâm quầng mắt, vẻ mặt đều mỏi mệt tới cực điểm. Người là xác thịt, không phải làm bằng sắt, nhịn ăn một chút cũng đã đói ngất, vài ngày không ngủ… Không chờ Cao Can hạ lệnh nhổ trại khởi hành, thám báo đã tiến vào: “Báo cáo đại nhân, lương thảo quân ta bị đốt, đồ quân nhu bị cướp.”

.

Cao Can qua một hồi lâu mới phản ứng lại: “Ngươi, ngươi nói cái gì?”

.

Thám báo dừng một chút, lặp lại một lần: “Mặt sau của quân ta, đội vận lương bị đánh lén, lương thảo bị đốt, đồ quân nhu bị cướp, đội vận lương tử vong gần một nửa.”

.

Cao Can nhảy dựng lên: “Nhân mã chỗ nào tới? Như thế nào lại ở sau lưng chúng ta…”

.

Thám báo kia nuốt một chút nước bọt: “Báo cáo đại nhân, là, là Hắc Sơn quân.”

.

“Trương Yến, lại là Trương Yến, ta muốn lột sống ngươi.” Không để ý hình tượng, Cao Can giơ chân mắng to.

.

.

Phát tiết xong hết, Cao Can bình tĩnh lại, nghĩ nghĩ, gọi thám báo: “Các ngươi xác định là Hắc Sơn quân? Có bao nhiêu nhân mã?”

.

Thám báo gật đầu: “Chúng tiểu nhân xác định, bọn họ giơ lên cờ hiệu là của Hắc Sơn quân. Chúng ta cũng hỏi thăm, cướp bóc đồ quân nhu xong, lũ bộ đội này liền tản ra hướng núi rừng. Nhân số hẳn là không ít, huynh đệ bị tập kích kể, ít nhất gần vạn người.”

.

Sự thật là không có nhiều người như vậy, chỉ có sáu ngàn, còn phân công nhau hành động. Nhưng là tập kích vào ban đêm, khí thế làm cho lớn, đánh cho đội vận lương trở tay không kịp, giết hai ngàn người xong, cầm quân lương vật tư chạy.

.

“Gần vạn người? Hắc Sơn quân? Ân, những nhóm nhỏ bộ binh khác cũng không có quy mô lớn như vậy, lá gan cũng sẽ không to như vậy. Gần vạn người? Mấy ngày hôm trước, Tự Hộc nói hắn cũng muốn xuất binh đi Hồ Quan, Trương Yến muốn bảo vệ cho Hồ Quan, còn muốn tập kích phía sau của ta, cướp bóc đồ quân nhu, còn để bộ đội giở trò quỷ phía trước, nhân mã có thể có bao nhiêu? Hừ, trách không được không dám cùng ta quang minh chính đại mà đấu.”

.

Lo lắng rõ ràng này đó, Cao Can lập tức hạ mệnh lệnh: phái người đến hậu quân truyền lệnh, mệnh lệnh năm nghìn kỵ binh nhanh chóng trở lại, ven đường tuần tra, Hắc Sơn quân lại dám can đảm đến cướp bóc lương thảo quân lương, nhất định phải hoàn toàn tiêu diệt; lại phái người vượt núi liên hệ Tự Hộc, hỏi quân đội bọn hắn đã tới nơi nào; còn phái người cấp tốc đi Hồ Quan thành, truyền quân lệnh của hắn, triệu tập binh trú chung quanh Hồ Quan thành, đồng thời xuất động, cùng hắn theo hai mặt bao vây tiễu trừ Hắc Sơn tặc; sẽ đem đại quân chia làm ba đội, thay phiên hành quân, tuần tra sớm tối, phòng thủ chặt chẽ, không thể tiếp tục để Hắc Sơn tặc đánh lén thành công.

.

Các tướng lĩnh mệnh mà đi. Đương nhiên, sự an bài này rất nhanh thông qua phương cách đặc thù tới tay Trương Yến.

.

.

Nghe Cao Can an bài, Trương Yến cười ha ha: “Quả nhiên như lời quân sư lời nói. Hừ, Cao Can, thời điểm chúng ta đùa còn ở sau. Truyền lệnh của ta, để đại quân nhanh chóng tản ra, tránh đi quân coi giữ chung quanh, cấp tốc tập kết tại mười dặm phía nam Hồ Quan thành. Bạch Tề, ngươi mang ba trăm huynh đệ, cầm thứ này, như thế như vậy. Nói cho ngươi, làm hỏng, đem đầu tới gặp ta.”

.

Bạch Tề hưng phấn mà kêu to: “Tướng quân đại nhân yên tâm, cam đoan sẽ không làm hỏng.”

.

Hắn chạy vèo như gió. Trương Yến hài lòng nhìn thấy bóng dáng hắn đi xa, mang theo thân binh của mình, nhanh chóng biến mất tại vùng này.

.

.

Tiếp tục hành quân, Cao Can không ngoài dự đoán mà liên tục hai ngày gặp cạm bẫy. Cạm bẫy này cũng không có lợi hại bằng hai ngày trước, chỉ là chút hố to mà thôi, độ sát thương nhỏ đi rất nhiều, nhiều cái nhìn như đào vội vã, xem ra nhân số của Hắc Sơn quân quả nhiên không nhiều. Hai ngày này, bởi vì tuần tra cùng phòng thủ ban đêm tăng mạnh, Hắc Sơn quân có lẽ nhìn thấy Viên quân phòng bị sâm nghiêm, không tiếp tục giở trò ban đêm nữa. Tuy rằng còn cảnh giác vạn phần, cũng có thể ngủ tốt, hơn nữa ngựa khôi phục, một vạn kỵ binh cũng đuổi tới, đại quân của Cao Can rốt cục cũng khôi phục sinh khí.

.

Ngay lúc Cao Can đại quân vội vã hành quân, tướng thủ Hồ Quan thành nhận được quân lệnh của Cao Can, vội vàng triệu tập binh thủ chung quanh thành trì hơn một vạn nhân mã, nghênh đón đại quân của Cao Can. Bọn họ dọc theo đường đi đều lưu ý, nhưng ngoại trừ dân chúng chạy trốn tứ phía cũng không phát hiện bóng dáng Hắc Sơn tặc. Hai đội quân hội hợp tại một chỗ cách Hồ quan thành gần bốn mươi dặm.

.

Cao Can nhìn thấy hội hợp thuận lợi như thế, trong lòng loáng thoáng cảm giác như có cái gì không đúng. Nếu ven đường không có bóng dáng Hắc Sơn tặc, nói vậy bọn họ đã lui về phía Hồ Quan, Cao Can buông nỗi bất an trong lòng xuống, mệnh lệnh bộ đội cấp tốc đuổi hướng Hồ Quan, muốn phải nhanh một chút đoạt lại Hồ Quan.

.

.

Không có chờ Cao Can đại quân tới dưới Hồ Quan thành, một tin tức như sét đánh giữa trời quang vèo lại đây: Hồ Quan thành thất thủ, Tào quân đại quân chiếm lĩnh Hồ Quan thành. Nhận được tin tức, Cao Can sửng sốt ít nhất một khắc, mới có thể xem người khác, nói: “Sao lại thế này, ai có thể nói cho ta biết sao lại thế này? Tào quân từ đâu ra?”

.

Tào quân từ đâu ra? Đương nhiên là hai vạn nhân mã bộ đội của Từ Hoảng và Trương Liêu từ Hổ Lao quan đến, lại thêm hơn hai vạn nhân mã của Trương Yến, vững vàng đứng trên tường thành Hồ quan. Sau khi bắt Hổ Lao, nghỉ ngơi một ngày, Tào quân liền đánh vào phía nam Thượng Đảng, cấp tốc hành quân hướng Hồ quan thành. Ta thật không ngờ động tác của bọn họ lại nhanh như vậy.

.

Các thành nhỏ của quận Thượng Đảng không có sức chống cự, đối diện Tào quân khí thế cường đại áp bách, thủ binh không trốn cũng hàng. Không phí hai ngày công phu, Tào quân liền thuận lợi mà xuất phát tới một chỗ cách Hồ quan thành không xa, vừa lúc cùng Trương Yến quân hội hợp. Hai đạo quân hội hợp, mở màn cho việc công chiếm Tịnh Châu.

.

.

Về phần Hồ quan thành đắc thủ, đương nhiên là công của Bạch Tề. Từ Quản Hợi trộm được chữ viết tay của Cao Can, thực dễ dàng liền đem “mệnh lệnh của Cao Can” đến cho thủ hạ thiên tướng mang binh thủ vệ Hồ quan. Dự phòng bị nghi là Hắc Sơn quân giả chữ, hắn bắt chước vẽ lần theo ấn tay của châu mục, hơn nữa Quản Hợi lấy được lệnh bài của mục phủ Tịnh Châu, đã lừa gạt tướng thủ Hồ Quan thành. Phòng thủ thành phố là chuyện dễ dàng. Chờ Tào quân tới dưới thành Hồ Quan, Bạch Tề đột nhiên làm khó dễ, mau chóng giết tướng, mở cửa thành. Chưa chờ thái thú thành Hồ quan kịp phản ứng, địa bàn đã đổi chủ.

.

.

Tức đến gần như hộc máu, Cao Can liều lĩnh triển khai chiến trường tại dưới Hồ Quan thành, mặc kệ đối phương là ai, Hồ Quan thành không đoạt lại, không nói đến quận Thượng Đảng quận xong rồi, mối liên hệ giữa hắn cùng Viên Thiệu sẽ bị đứt đoạn, Tịnh Châu cũng sẽ nguy tại sớm tối. Triển khai quyết chiến tư thế Cao Can thật không ngờ hắn đang làm y ý đồ của đối phương.

.

Lúc ta tại Hồ quan ra chủ ý cho Trương Yến cũng đã dự đoán được hắn sẽ làm như vậy, cho nên ta nhượng Trương Yến chuyển cáo một câu cho bọn Từ Hoảng: một trận chiến định càn khôn, nhưng buông tha Cao Can, để hắn trốn về Tấn Dương.

Categories: Luan Shi Feng Yun: Feng Xiang San Guo | Tags: | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: