Công tử chi lưu 66

Không hiểu vì sao xem đồng nhân Harry Potter phần lớn tg hướng về nhà Slytherin (cho dù nvc được phân vào nhà khác cũng có love interest bính đáp tại Slytherin, điển hình: Snape, Voldemort, Draco…), mắng Gryffindor không đầu óc, lỗ mãng, và phản cảm Dumbledore tính kế.

Ngạch, làm ta hiện tại không thể điều chỉnh tâm tình lại để xem HP nguyên bản một lần nữa.

Một chút biện hộ cho Gryffindor và cụ Dumbledore:

Kỳ thật Gryffindor chỉ tính liều lĩnh (đôi lúc cũng khá tinh minh), và Dumbledore cho dù lý trí đến mức lãnh tĩnh, nhưng tính kế cũng là tính kế cả chính mình vào đấy, chứ chả phải loại gọi người ta đi tìm chết mà bản thân trốn trong góc. Xét thấy suy nghĩ của cụ cũng tương tự như Ron tưởng lúc chơi cờ vua ở cuối tập 1 (tự hy sinh), cho nên lúc thấy nvc phòng lão ong mật như phòng cướp, ta thấy hơi tội nghiệp cho cụ.

Chẳng lẽ có thể thắng một bàn cờ mà không tốn một quân một tốt nào sao? Mà cụ đối xử tốt với Snape và Harry cũng không phải chỉ vì lợi dụng, mà còn là đồng cảm và thương xót (đối với Snape là đồng cảm cho việc phạm sai lầm mà mất đi người mình quý trọng, đối với Harry là đáng thương cho cảnh mồ côi mà còn suốt ngày ở trong nguy hiểm).

Về phần Gryff, ta cho rằng họ không phải loại người sẽ vì chính nghĩa mà hy sinh thân nhân (cụ Dumbledore là đặc thù), họ chính là sẽ vì chính nghĩa mà hy sinh chính mình– nói gọn là, tự đi tìm chết trước khi kịp hy sinh người khác.

Một chút phản biện luận cho Slytherin:

Ta thừa nhận, đối với tâm lý chiến, Voldemort, Snape và Draco phát huy rất nhuần nhuyễn, mặc dù Dumbledore cũng không kém.

Ta nghĩ các tg ưa chuộng Slytherin một phần là vì nó khá thần bí và tập trung nhiều “quý tộc” (nơi mà các cụm từ miêu tả nam chính thường gặp trong truyện convert như “tao nhã”, “nho nhã”, “cao quý”, “lãnh đạm”, “lạnh lùng”, “mê người”… có thể được sử dụng tràn lan), còn phần lớn còn lại là vì tập 7, lúc Snape được minh oan. Nhưng cụ Dumbledore cũng từng nói, ‘có thể chúng ta phân loại học sinh quá sớm’ đây thôi.

Cho nên nói, ta không nghĩ sự hy sinh của Snape đại biểu tình cảm của các bạn nhà Slytherin cũng có thể tốt như vậy.

Ở những truyện ta từng đọc, các tg xây dựng hình ảnh các nv nhà Slytherin là dạng “ta chỉ quan tâm đến người ta yêu quý, ta có thể hy sinh tất cả vì họ, những người khác ta mặc kệ; tuy nhiên ta cũng không tàn nhẫn bất nhân, ta chỉ là không xen vào việc của người khác; nếu có thể tiện đường cứu với những người khác, ta cũng không ngại làm”.

Trên thực tế, cảm thấy truyện gốc nói rằng các bạn ấy yêu chính mình nhất, sau đó mới đến người khác. Đương nhiên cũng có ngoại lệ, chẳng hạn như Narcissa (và thậm chí Bellatrix ). Narcissa yêu Draco hơn tất cả.

Ngoài ra, aizz, cũng mệt tg xem nhẹ thái độ cực đoan của nhà Slytherin đối với huyết thống, ta xem truyện mà chỉ thấy tg đề cao tài hoa của nhà Slytherin, mà bỏ rớt cái sự miệt thị của họ đối với hỗn huyết và Muggle, sự tra tấn tàn khốc của họ dành cho Muggle và những kẻ chống đối (ví dụ như Draco vô số lần mắng Hermione ‘mudblood’, cũng như đến năm thứ 7 học sinh nhà Slytherin học theo Death-eaters tra tấn các học sinh khác ), và kiểu mua vui trong sự đau khổ của người khác (ở tập 2 chẳng hạn, lúc xuất hiện nạn nhân của Basilisk, Draco đã cười to ‘ngươi sẽ là kẻ tiếp theo’ đấy, còn có những lần Draco nói móc về sự mồ côi của Harry ).

Voldemort chính là một sự tổng hợp và phóng đại của những điều trên. Thú thật ta xem truyện có Voldemort là nam chính mà có cảm giác như mình đang du hành vũ trụ, tưởng tượng cảnh nữ chính đàm luyến ái với Hitler phiên bản Z mà rùng cả mình.

Đồng nhân thôi, tất nhiên là có điều chệch đường rày so với bản gốc, nhưng cách xa quá đâm ra phản cảm. Hôm nọ ta xem cái Lắng nghe, đọc đọc thì thấy cũng được, chỉ là… nếu tính cách nữ chính cùng Luna nguyên bản đã khác biệt một trời một vực, vậy vì sao không trực tiếp tạo ra một nv hoàn toàn mới? .

Categories: Rambling | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: